“Sansiri Backyard” จากแนวคิดสวนหลังบ้าน สู่การทำได้จริงให้ลูกบ้านในหลายโครงการบ้าน – คอนโดของแสนสิริ

0
26130

“Sansiri Backyard” จากแนวคิดสวนหลังบ้าน สู่การทำได้จริงให้ลูกบ้านในหลายโครงการบ้าน – คอนโดของแสนสิริ

ในทุกๆ โครงการบ้านและคอนโดจะมีพื้นที่สีเขียวเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ก็จะตกแต่งให้เป็นสนามหญ้ามีที่นั่งเล่น เป็นสวนไม้ดอกบ้าง ไม้ประดับนานาพันธุ์บ้าง เลือกสรรมาเป็นอย่างดีเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ของโครงการ แต่แสนสิริได้คิดให้ลึกซึ้งกว่านั้น จึงเกิดเป็นโครงการ “Sansiri Backyard” เปลี่ยนพื้นที่เหลือในโครงการให้เป็นพื้นที่สีเขียว เพิ่มการปลูกผักปลอดสารพิษนอกเหนือจากการปลูกต้นไม้เพื่อตกแต่ง

Sansiri Backyard เริ่มมาจากภายในองค์กรของแสนสิริ ที่ส่งเสริมให้พนักงานปลูกต้นไม้เล็กๆ บนโต๊ะทำงาน ด้วยการมอบ Table Farm Kits ซึ่งตอนนี้ Sansiri Backyard ก็ประสบความสำเร็จไปแล้วหลายโครงการ บางโครงการก็เหมือนจะเป็นฟาร์มผักขนาดย่อมๆ ไปแล้ว ไปดูแนวคิดและภาพจริงๆ กันค่ะ ว่าหน้าตาของผักปลอดสารพิษจะเป็นยังไงบ้าง

Sansiri Backyard คืออะไร?

หากใครได้ตาม Hashtag #SansiriBackyard #SansiriOrganicFarm #SansiriGreenMission จะเห็นว่าแสนสิริได้ดำเนินโครงการเพิ่มพื้นที่สีเขียวมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Sansiri Backyard นั้นโปรเจกต์ที่มาจากแนวคิดที่ว่าอยากให้คนในเมืองเห็นความสำคัญของการใช้ชีวิตที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากการรับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไร้สารพิษ โดยเริ่มต้นจากหลัก 3Gs คือ Green Grow และ Give
 • Green – ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างเปล่าทั้งในและนอกอาคาร ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ให้เป็นพื้นที่สีเขียว ให้การใช้ชีวิตได้สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติมากกว่าที่เคย
 • Grow – ปลูกผักหรือผลไม้บนพื้นที่ว่าง นอกจากจะช่วยให้สุขใจแล้วยังสุขกายจากผลผลิตจากธรรมชาติที่ปลอดสารพิษ สด ใหม่ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และถ้าหากปลูกกันในชุมชนหรือเป็นโครงการต่างๆ ก็จะเปิดโอกาสให้พนักงาน ลูกบ้าน ฯลฯ ได้ใช้เวลาร่วมกันอีกด้วย
 • Give – ผลผลิตบางส่วนที่ได้จาก Sansiri Backyard จะแบ่งปันไปยังลูกบ้านของโครงการแสนสิริที่มี Sansiri Backyard รวมไปถึงชุมชน โรงเรียนโดยรอบ เพื่อให้ทุกคนได้มีสุขภาพที่ดีจากการรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์

ปัจจุบันมีโครงการบ้านและคอนโดที่แสนสิริรวมถึงพลัส พร็อพเพอร์ตี้ลงมือปลูกจริง ทำได้จริงแล้ว อาทิ

คอนโด
 1. เดอะ ไลน์ จตุจักร-หมอชิต (The Line Jatujak-Mochit)
 2. ออนิกซ์ พหลโยธิน (Onyx Phahonyothin)
 3. เอดจ์ สุขุมวิท 23 (EDGE Sukhumvit 23)
 4. บ้านไข่มุก หัวหิน
 5. เรน ชะอำ-หัวหิน
 6. บ้านแสนคราม หัวหิน
บ้าน
 1. เศรษฐสิริ พัฒนาการ (Setthasiri Pattanakarn)
 2. อณาสิริ ขอนแก่น (Anasiri Khonkaen)

ขอขอบคุณเว็ปไซต์ checkraka ที่อนุญาตให้ลงภาพและเนื้อหาบางส่วน ติดตามเนื้อหาฉบับเต็มได้ที่ checkraka.com